Những “tháng ngày sôi nổi” của quặng sắt đang dần ảm đạm khi động cơ tăng trưởng của Trung Quốc nguội đi

Năm vừa qua là một năm đầy biến động đối với thị trường quặng sắt. Có thể nói Quặng sắt là một sản phẩm biểu tượng cho nền kinh tế Trung Quốc cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của đồng đô la Úc. Giá quặng tăng lên mức kỷ lục trên 230 USD/tấn vào tháng năm, giảm xuống còn 85 USD/tấn vào tháng 11 do chính phủ cam kết sản lượng thép và hiện đã tăng 50% chỉ trong 6 tuần.

Các chuyên gia dự báo thị trường quặng sắt sẽ tiếp tục biến động kéo dài đến năm 2022 khi sản lượng thép phục hồi trong tháng này đang có dấu hiệu chững lại. Trung Quốc đang thúc đẩy việc cắt giảm lượng khí thải carbon, sản lượng thép dự kiến sẽ giảm trong năm tiếp theo, trong khi các khoản nợ khổng lổ trong lĩnh vực bất động sản đang đè nặng lên việc tiêu thụ thép.

Nhà phân tích Zeng Ning của CITIC Futures Co. cho biết: “Nhu cầu quặng sắt sẽ giảm dần trên diện rộng. “Ngành công nghiệp bất động sản khá yếu, việc tiêu thụ thép có khả năng giảm và nhiều nhà máy sẽ sử dụng phế liệu để giảm lượng khí thải.” Công ty môi giới dự kiến sản lượng thép của Trung Quốc sẽ giảm 50 triệu tấn vào năm 2022.

Quốc gia này mua khoảng 70% quặng sắt trên thế giới và dự kiến sản xuất 1,03 tỷ tấn thép trong năm nay, chiếm hơn một nửa nguồn cung toàn cầu.

Xét tác động của yếu tố trên về mặt giá cả, UBS Group AG dự kiến giá quặng sắt sẽ đạt trung bình 85 USD / tấn vào năm 2022, trong khi Citigroup Inc. đạt 96 USD. Capital Economics Ltd. dự đoán đạt mức $70 vào cuối năm sau. Hợp đồng tương lai ở Singapore đã đạt trung bình 157 đô la cho đến nay vào năm 2021 và giao dịch thấp hơn khoảng 126 đô la vào hôm thứ Tư.

Trong số những điểm sáng có khả năng kích thích tài khóa ở Trung Quốc, chính sách tiền tệ có thể nới lỏng hơn nữa và hỗ trợ nhiều hơn cho ngành bất động sản, trong khi sản lượng thép có thể tăng trở lại khi các giới hạn được gỡ bỏ sau Thế vận hội mùa đông. Quan điểm của Macquarie Group Ltd. là quặng sắt có thể tăng đột biến trong nửa đầu năm tới vì mức sản xuất thép hiện tại ở Trung Quốc có vẻ “thấp không bền vững”. Sản lượng trong tháng 11 giảm xuống mức thấp nhất trong tháng kể từ năm 2017.

‘Biến số nguy hiểm’
Tomas Gutierrez, một nhà phân tích tại Kallanish Commodities Ltd., cho biết “vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn”, ông dự đoán giá sẽ có xu hướng dưới 100 đô la trong năm tới. Triển vọng tăng trưởng toàn cầu là trái chiều, trong khi có thể có áp lực lạm phát từ giá năng lượng và gián đoạn nguồn cung. Ông nói, biến thể omicron của coronavirus, hiện đã được phát hiện trong nước, cũng là một “biến số nguy hiểm khi xem xét cách tiếp cận không khoan nhượng của Trung Quốc đối với Covid”.

Đối với các công ty khai khoáng lớn, giá thấp hơn có nghĩa là “giảm – nhưng vẫn còn khá lớn – biên lợi nhuận”, Gutierrez nói. Các công ty khai thác nhỏ hơn có thể cần phải củng cố và các dự án đã nối lại với giá quặng sắt cao có thể sẽ phải đóng cửa, làm tăng thêm một số dự án đóng cửa trong năm nay. Chi phí khai thác có thể thấp tới 15 đô la cho một tấn quặng sắt, so với mức giá hiện nay là hơn 100 đô la.

Các lô hàng quặng sắt trên toàn cầu vào năm 2022 ít nhiều sẽ giữ ổn định so với năm nay, theo công ty theo dõi hàng rời DBX Commodities. Không có nhiều công suất dự phòng ở Úc, trong khi Brazil có thể thấy sản lượng tăng lên khi Vale SA cố gắng tăng cường hoạt động, và Ấn Độ sẽ thấy xuất khẩu giảm.

Theo The Economic Times (India)