Dầu giữ được lợi nhuận sau khi OPEC+ tăng thêm sản lượng khi thị trường thắt chặt

(Bloomberg) —  Dầu đã giữ được đà tăng trong phiên giao dịch sớm tại châu Á sau khi OPEC và các đồng minh đồng ý tăng sản lượng dự kiến cho tháng tới, và một báo cáo trong ngành cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm.

Giá giao sau tại New York giao dịch gần 77 USD / thùng sau khi tăng 2,4% trong hai phiên vừa qua. OPEC + vẫn giữ kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng / ngày trong tháng 2 sau khi cắt giảm ước tính thặng dư trong quý đầu tiên. Viện Dầu mỏ Mỹ báo cáo kho dự trữ của Mỹ đã giảm 6,43 triệu thùng trong tuần trước.

Dầu đã có một khởi đầu tích cực trong năm khi lo ngại về tác động đến nhu cầu từ biến thể vi rút omicron giảm bớt và các nền kinh tế lớn tiếp tục phục hồi sau đại dịch, mặc dù vẫn còn một số bất ổn ở Trung Quốc. Đầu tuần này, thành phố nhỏ Yuzhou của Trung Quốc đã phải đóng cửa sau một vài trường hợp vi rút, trong khi Xi’an đã bị kéo dài tình trạng giãn cách sau khi bùng phát dịch.

Warren Patterson, trưởng phòng chiến lược hàng hóa tại ING Groep NV cho biết: “Động thái này đã mang lại sự thoải mái nhất định cho thị trường, vì nó báo hiệu rằng OPEC + không lo lắng về triển vọng trong ngắn hạn”. “Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần theo dõi chặt chẽ Trung Quốc, vì đã có báo cáo rằng một thành phố khác đã bị phong toả”.

Trong khi OPEC + đã đồng ý bổ sung 400.000 thùng / ngày vào tháng Hai, khối lượng thực tế có thể ít hơn nhiều do một số thành viên đang cố gắng đạt được mục tiêu sản xuất. Đồng sáng lập Energy Aspects Ltd. Amrita Sen dự đoán liên minh OPEC sẽ tăng sản lượng thêm 250.000 thùng / ngày vào tháng tới.

Trong khi đó, theo báo cáo từ API, dự trữ xăng của Mỹ, tăng 7,06 triệu thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất – một danh mục bao gồm dầu diesel – tăng 4,38 triệu thùng. Dữ liệu của chính phủ sẽ được công bố vào thứ tư.